วันนี้ (18  สิงหาคม 2563) เวลา 09.09 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิชิต  กำมันตะคุณ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร  ประธานในพิธีถวายราชสักการะ รัชกาลที่ 4 พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย เนื่องในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ  ประจำปีการศึกษา  2563  ประธานในพิธีเปิดกรวยถวาย และจุดเครื่องทองน้อย สักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว   กล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ จากเหตุการณ์ที่เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2411 ที่บริเวณชายหาดบ้านหว้ากอ ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นจุดที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณล่วงหน้าไว้เป็นเวลา 2 ปี ว่าจะเป็นจุดที่เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง และเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นตามเวลาที่พระองค์ทรงคำนวณไว้ทุกประการ ท่ามกลางชาวต่างชาติที่ร่วมเดินทางมาชมสุริยุปราคาครั้งนั้น ทำให้ชาวต่างชาติ ตระหนักถึงความสามารถของชนชาติไทยทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น และด้วยพระมหากรุณาธิคุณและพระปีชาญาณของพระองค์ท่าน ชาวไทยทั้งหลายจึงน้อมเกล้าถวายพระนาม แด่พระองค์ทรงเป็น พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และในวันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปีถือว่าเป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที และเทิดทูนพระเกียรติยศแก่พระองค์ท่าน โดยมีคณบดี รองคณบดี อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมพิธี  ณ อาคารหอประชุม  60  พรรษา  มหาวชิราลงกรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด  โดยพร้อมเพรียงกัน