วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09.49 น. ณ พระอุโบสถวัดบูรพาภิราม พระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลย ภูมิพันธุ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด อัญเชิญผ้ากฐินพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน เพื่อนำมาถวายพระสงฆ์ที่จำพรรษาถ้วนไตรมาส โดยมี นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นางดนิตา สมจิตต์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ รองอธิการบดี ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ให้เกียรติร่วมในพิธี โดยในพิธีได้รับความเมตตาจาก พระสุขุมวาทเวที เจ้าอาวาสวัดบูรพาภิราม พระอารามหลวง รองเจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นประธานฝ่ายสงฆ์
เมื่อเดินทางถึง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลย ภูมิพันธุ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนหยิบผ้าพระกฐินพระราชทานจากพาน เดินเข้าสู่พระอุโบสถไปยังโต๊ะหน้าพระสงฆ์ วางผ้าพระกฐินบนพานแว่นฟ้า แล้วเดินไปยังโต๊ะหมู่บูชาหน้าพระประธาน จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จากนั้นถวายเครื่องบริวารกฐิน ถวายเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์
ทั้งนี้ ได้มีผู้มีจิตกุศลร่วมถวายจตุปัจจัย โดยยอดเงินที่ถวายผ้าพระกฐินพระราชทานประจำปี 2564 เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,009,999 บาท