วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567  เวลา 08.09 น. ณ  อาคารหอประชุม 60 พรรษา มหาวชิราลงกรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด  จัดพิธีทำบุญตักบาตร โครงการ 14 กุมภาพันธ์ “วันราชภัฏ” โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิชิต กำมันตะคุน รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด  เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยรองอธิการบดี ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมโดยพร้อมเพรียงกัน  เพื่อรำลึก ว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของประวัติศาสตร์การศึกษาไทย และของชาวราชภัฏทั่วประเทศ โดยเมื่อปี 2535 ในวันเดียวกันนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานนาม สถาบันราชภัฏ แทน วิทยาลัยครู  อีกทั้ง คำว่า ราชภัฏ  เป็นศัพท์โบราณ มีความหมายตามพจนานุกรมว่า ข้าราชการ หมายถึงปราชญ์ของพระราชา นับได้ว่า “ราชภัฏ” นี้เป็นคำสูงส่ง เป็นเครื่องเตือนใจให้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งชาว มหาวิทยาลัยราชภัฏ  ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาของรัฐเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น สมควรจะเทิดไว้เหนือเกล้าและจงรักภักดีด้วยการตั้งปณิธานที่จะประพฤติ และปฏิบัติหน้าที่เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท สืบไป  #RERU #www.reru.ac.th